Bắt buộc sự minh bạch trong kinh doanh thực phẩm sạch

Thảo luận trong 'Nhà đất biên hòa' bắt đầu bởi ttvieclam921c, 15/5/19.

 1. ttvieclam921c

  ttvieclam921c New Member

  Thực phẩm sạch là một thị trường cực kỳ hấp dẫn, nhiều tiềm năng lớn mạnh đối sở hữu các người cung ứng, kinh doanh. Để thành công trong lĩnh vực này, DN và người chế tạo thiết yếu sự liên kết, đặc biệt là minh bạch thông tin đông đảo mặt để người sử dụng tin tưởng lựa tìm sản phẩm.

  Tỷ lệ người mắc ung thư do tiêu dùng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%

  Tại hội thảo, các đại biểu cho biết, dù sợ hãi thực phẩm bẩn nhưng việc tiếp cận thực phẩm sạch của người Việt lại là con đường rất gập ghềnh.

  Đơn cử như Hà Nội, có dân số 10 triệu người, mỗi ngày tiêu thụ khoảng một.000 tấn thịt, 600 tấn cá, ba.200 tấn rau những mẫu, nhưng trong danh sách những liên hệ phân phối sản phẩm nông sản đã xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm được Bộ NN&PTNT công bố gần đây, mới chỉ có 7 địa điểm.

  TS. Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã nêu ra các con số đáng báo động. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm: mang 40/120 dòng rau cất chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/735 chiếc thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người tiêu dùng. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn hai.000/11.000 cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc giả. Hơn hai.500/11.000 cơ sở cung cấp và marketing vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Tỷ lệ ung thư bắt đầu trẻ hóa và liên quan nhiều tới chi tiết môi trường. Tỷ lệ người mắc ung thư do dùng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá chiếm 30%, chi tiết di truyền chỉ chiếm 5- 10%.

  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn đưa ra con số “rùng mình” hơn: “Hiện nay chúng ta nhập về 4.100 chiếc thuốc trừ sâu, trong ấy sở hữu 1.634 hoạt chất khác nhau. Trong lúc Trung Quốc là nước rộng hơn hẳn chúng ta mà chỉ dùng mang 600 hoạt chất. Bình quân mỗi năm mình nhập về 70.000- 100.000 tấn thuốc trừ sâu, trừ bệnh cây trồng. Vậy ngần đấy tấn thuốc trừ sâu trừ bệnh đó vào đâu? 1 lượng lớn vào rau và sau đấy vào người ko ít”.

  Trước những cơ hội và thách thức đấy, các đại biểu cũng đặt ra câu hỏi, yêu cầu làm như thế nào để đón làn sóng thực phẩm sạch 1 cách hiệu quả, doanh nghiệp sở hữu chỗ đứng trên thị trường và tạo được niềm tin đối với người sử dụng. Ông Trương Đình Tuyển- nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng: “Bảo đảm nông sản – thực phẩm sạch không chỉ là yêu cầu của xuất khẩu, mà quan trọng hơn là bảo đảm sức khỏe của người dân Việt Nam chúng ta. do đó việc kiểm tra các cơ sở phân phối thực phẩm là điều đáng hoan nghênh và thiết yếu nhưng chỉ là phần ngọn, điều quan trọng nhất là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

  Theo ông Tuyển, để hỗ trợ DN tăng trưởng thực phẩm sạch, những cơ quan chức năng cũng bắt buộc yêu cầu thay đổi bốn duy. Bộ NN&PTNT đề nghị thay đổi 4 duy, xác định nền nông nghiệp đa chức năng, sở hữu ba chức năng chính, là: đảm bảo an ninh an toàn lương thực; đề ra các vùng sinh thái; nông nghiệp chăm lo bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thời, hãy coi nông nghiệp là ngành công nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm sạch.

  "Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp buộc phải tập trung vào quỹ đất và đưa khoa học kỹ thuật vào trong nông nghiệp. Người nông dân có thể cho thuê đất, đẩy mạnh phân phối hiệu quả với chu trình khép kín. không tính ấy, đề nghị cung ứng tiện lợi giữa người chế biến, người buôn bán”- ông Tuyển nhắc.

  Theo trang bị trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Việc quan trọng bây giờ để đưa thực phẩm sạch tới với người dân là tăng tính kết nối những sản phẩm an toàn có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đến người dùng, kết nối các sản phẩm từ những DN làm cho ăn chân chính tới sở hữu các bạn.

  "Chúng ta sở hữu phổ biến mô hình khiến hay nhưng sự kết nối còn yếu. Chính do vậy, thực phẩm an toàn đến có người dùng còn chưa phổ biến. Điều này bắt buộc khắc phục trong thời gian đến. Chúng ta cũng phải tăng cường biểu dương các cơ sở phân phối thực phẩm sạch, tốt; phê phán những cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn”- thiết bị trưởng Vũ Văn tám nhấn mạnh./.

  Trích: Thời Báo Kinh Tế
   

Thép tấm nhập khẩu